HÀ NỘI 0988833653

Cách chăm sóc Cây Đỗ Quyên và ý nghĩa phong thủy

Nhắc đến Cây Đỗ Quyên là nhắc đến vẻ đẹp tinh tế và sang trọng, đó cũng là lý do tại sao mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà đều mua cho mình một chậu Cây Đỗ Quyên. Để có một chậu Cây Đỗ Quyên đẹp, bạn đừng bỏ qua các bước chăm sóc cây dưới đây nhé.

cach-cham-soc-cay-do-quyen-va-y-nghia-phong-thuy

  1. Cách chăm sóc Cây Đỗ Quyên

Đầu tiên để trồng được chậu Cây Đỗ Quyên đẹp, yếu tố quan trọng đó là chọn giống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống cây Cây Đỗ Quyên cho bạn lựa chọn, bạn có thể chọn cây giống, gieo hạt hoặc giâm cành. Trong số các phương pháp trên thì giâm và chiết cành sẽ nhanh hơn là gieo hạt. Vì vậy bạn có thể chọn những chậu cây giống nhỏ để trồng vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp cây phát triển tốt nhé.

Yếu tố thứ hai đó là đất trồng Cây Đỗ Quyên. Đất trồng Cây Đỗ Quyên phải đảm bảo tơi xốp, khả năng thoát nước tốt và thông thoáng, nhiều mùn. Độ pH trong đất để trồng Cây Đỗ Quyên khoảng 4 – 5 là tốt nhất. Kinh nghiệm cho thấy để tạo nên đất trồng Cây Đỗ Quyên tốt thì nên trộn đất với mùn của các loại lá cây họ thông, tùng mục.

Với chậu để trồng Cây Đỗ Quyên, bạn nên chọn những chậu có kích thước cân đối với cây. Chậu dùng để trồng cây nên có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi nhanh và khả năng thoát nước tốt. Khi trồng Cây Đỗ Quyên vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

Tưới nước cho Cây Đỗ Quyên cũng cần lưu ý. Cây Đỗ Quyên có bộ rễ phát triển mạnh nên rất sợ hạn nhưng không chịu được ngập úng quá lâu. Vì vậy khi tưới nước cho cây, bạn nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong thời gian Cây Đỗ Quyên ra hoa, bạn nên tưới nhiều nước hơn so với bình thường. Tưới nước cho Cây Đỗ Quyên cũng cần có nguyên tắc cơ bản đó là sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.

Với phân bón cho Cây Đỗ Quyên không nên dùng quá nhiều. Để có hoa to và đẹp bạn chỉ cần lượng phân bón vừa đủ, phù hợp nhất đó là phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân với các ây từ 2 năm tuổi trở lên. Nếu cây còn bé thì nên bón phân 1 tháng 1 lần. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Để Cây Đỗ Quyên phát triển tốt thì kỹ thuật tỉa cành cũng rất quan trọng. Cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu hay khô sẽ giúp cây phát triển tốt và theo ý muốn. Thời gian để cắt tỉa Cây Đỗ Quyên đó là mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ. Khi cắt tỉa nên ngắt ngọn, uốn cành và cắt bớt lá trên cây.

Khi đặt Cây Đỗ Quyên trong nhà, bạn nên chọn những nơi có ánh sáng và thoáng gió. Trong thời gian cây ra hoa không nên tưới nước vào hoa vì sẽ làm hoa dễ bị úng và nhanh hỏng. Thời gian trưng bày trong phòng không được để quá lâu, trong vòng khoảng 1 tháng phải thay đổi đưa chậu ra vườn để chăm sóc.

Cây Đỗ Quyên một trong những cây cảnh được nhiều gia đình lựa chọn bởi cho hoa đẹp, phát triển tốt và có ý nghĩa phong thủy tốt. Dưới đây là ý nghĩa về mặt phong thủy khi trồng Cây Đỗ Quyên trong nhà.

cach-cham-soc-cay-do-quyen-va-y-nghia-phong-thuy

  1. Ý nghĩa Cây Đỗ Quyên

Trong phong thủy khi đặt Cây Đỗ Quyên ở phòng khách sẽ giúp gia chủ nhiều hồng vận, may mắn và thịnh vượng trong cả năm. Nếu bạn đặt Cây Đỗ Quyên ở bàn làm việc sẽ giúp lấy đi luồng khí xấu, thay vào đó luồng khí mới. Theo phong thủy sẽ giúp bạn có những bước đột phá và thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

Với không gian ban công, Cây Đỗ Quyên sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc đẩy khí xấu, tăng lượng sinh khí và đem đến sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình bạn. Còn với trước hiên nhà thì Cây Đỗ Quyên sẽ mang may mắn gõ cửa nhà bạn, khách quý ghé thăm bạn. Đồng thời đem đến năng lượng cũng như vẻ tươi mới cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Theo quan niệm, đặt Cây Đỗ Quyên trong phòng bếp sẽ đem đến không khí vui tươi và sự sáng tạo giúp cho các bà nội trợ . Giúp chị em thêm nhiều hứng khởi trong việc sáng tạo các món ăn cho gia đình. Đồng thời đây cũng là món quà mà các ông chồng dành tặng cho các bà vợ của mình. Như một lời cám ơn sự tận tụy của vợ trong việc chăm sóc chồng con cũng như thể hiện tình cảm yêu thương mà mình dành cho người quan trọng nhất cuộc đời.

Tóm lại Cây Đỗ Quyên được xem là sứ giả mang đến may mắn và hạnh phúc tròn đầy, xua đi xui xẻo trong cuộc sống. Một trong những loại cây cảnh có ý nghĩa phong thủy tốt cho con người.

Cây Đỗ Quyên rất thích hợp để đặt trong nhà, bạn có thể đặt một chậu ở phòng khách hoặc ban công của gia đình mình nhé.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh