HÀ NỘI 0988833653

Cây Trầu Bà

Cây Trầu Bà hiện nay đang được trồng rất rộng rãi ở Việt Nam từ sân bay đến khách sạn, văn phòng bạn đều thấy loại cây này. Vì chính nhờ đặc điểm dễ sống và chăm sóc, thanh lọc không khí tốt nên nó được lựa chọn nhiều đến vậy.

Có nhiều người nói vui cây Trầu Bà là cây dành cho người lười, hay là cây bất tử nếu bạn đặt nó ở vị trí thích hợp thì gần như không cần phải chăm sóc mà nó vẫn sống và phát triển.

Đặc điểm của cây Trầu Bà

Tên thường gọi: Cây Trầu Bà, Vạn Niên Thanh leo, cây sắn dây Hoàng kim, Thạch Cam Tử, Trầu Ba Vàng, Hoàng Tam Điệp…

Tên tiếng Anh: Pothos

Chi (genus): Epipremnum

Bộ (ordo): Alismatales

Họ: Ráy (Araceae)

Nguồn gốc: Đảo Solomon, nguyên sinh ở Indonexia

Trầu Bà là cây thân thảo dạng leo, lá đơn, gốc lá hình tim, thuôn dài ở đỉnh, có loại xanh toàn phần, có loại có những đốm vàng trên lá, vàng nằm rải rác trên phiến lá, cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo.

cây trầu bà treo

Cây Trầu Bà treo

Cây Trầu Bà rất dễ sống và có tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh ở trong điều kiện bóng râm. Là cây hút nhiều nước hay là thích nước và cây có thể trồng thủy sinh.

Tác dụng và ý nghĩa phong thủy của cây Trầu Bà

Cây Trầu Bà có ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn, thành đạt và bình an cho gia chủ. Ngoài ra cây đặc trưng có mệnh Mộc với các lá xanh, rậm nên nó rất phù hợp làm cây phong thủy cho người mệnh Mộc và người mệnh Hỏa.

1. Mệnh hợp với cây

Người mệnh hỏa vốn đã năng động, dám dấn thân và ưa mạo hiểm, tuy nhiên họ là những người nóng tính chính vì vậy mà đôi khi vì không kiểm chế được bản thân dẫn đến hỏng viêc. Một chút mềm mại và màu xanh của lá Trầu Bà sẽ giúp giảm bớt sự nóng tính này, và khi nào cần nhiệt huyết sẽ nhiệt huyết hơn vì mộc sinh hỏa.

Cây Trầu Bà Phong Thủy

Cây Trầu Bà hợp phong thủy

Người mệnh Mộc tư duy phản biện, tư duy logic phát triển, người mạnh mẽ, dứt khoát, nhạy bén, sáng tạo nhiều ý tưởng trong mọi tình huống. Họ là người khá đơn giản và dễ tính nhưng cũng rất bốc đồng mà khó kiểm soát. Nên màu xanh của cây sẽ giúp làm bớt đi sự bốc đồng và quyết đoán nắm lấy cơ hội tốt hơn.

2. Tác dụng

Cây Trầu Bà có tác dụng lọc bụi bẩn ở không khí, nhả oxi. Ngoài ra nó còn có khả năng hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ chất gây ung thư formaldehydes và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác, là loại lọc không khí rất tốt.

tác dụng của cây trầu bà

Trong phòng 10 m2 thì nên có 1 đến 2 cây trầu bà có hiệu quả thanh lọc không khí, giúp cho chúng ta thoải mái, thư giãn hơn.

Các loại cây Trầu Bà

Có đến 15 loại đều là Trầu Bà nhưng với các đặc điểm khác nhau mà ở Việt Nam có thêm những tên gọi phía sau ví dụ như:

 • Trầu Bà Xanh
 • Trầu Bà Vàng
 • Trầu Bà Sữa
 • Trầu Bà Tỷ Phú
 • Trầu Bà Lá Lỗ
 • Trầu Bà Thanh Xuân
 • Trầu Bà Nam Mỹ
 • Trầu Bà Đế Vương Xanh
 • Trầu Bà Đế Vương Đỏ
 • Trầu Bà Đế Vương Vàng
 • Trầu Bà Trắng…

Các loại cây trầu bà

Có rất nhiều loại Trầu Bà

Cách chăm sóc cây Trầu Bà

Thuộc loại cây cực kỳ dễ chăm sóc không có đòi hỏi gì cao về ánh sáng, nước hay môi trường, dù trong môi trường nắng nóng cây vẫn có thể sống. Còn điều kiện trong nhà có ánh nắng nhẹ thì quả là một điều kiện lý tưởng, vì vậy cây rất phù hợp làm cây cảnh trong nhà.

1. Đất

Loại đất trồng ưa thích với Trầu Bà là loại xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm nhưng không ướt. Để có loại đất này thì có thể trộn nhiều xơ xừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoai mục, xỉ than hoặc đá perlife còn đất vườn, đất thịt cây cũng vẫn có thể sống được.

cây trầu bà cột đẹp

Cây trầu bà cột đẹp

2. Ánh sáng

Thuộc loại cây ưa bóng râm, thích ánh nắng nhẹ buổi sáng và buổi chiều muộn, hoặc chỉ cần ánh sáng điện huỳnh quang là cây có thể phát triển tốt.

Nếu bạn để ngoài trời nên dùng lưới che đi 70% ánh nắng, không lá cây sẽ bị cháy nắng.

3. Nước

Nếu cây để ngoài trời có thể một ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Còn để trong nhà 1 tuần tưới 1 – 2 lần mỗi lần đủ ẩm đất là được, tùy vào điều kiện trong nhà của bạn mát hay khô.

tưới nước cho cây trầu bà

Đối với loại cây Trầu Bà thủy sinh thì khi nào cạn nước bạn đổ thêm nước vào là được, nếu thấy nước đục đổi màu thì nên thay toàn bộ nước và loại bỏ rễ bị hư, nếu rễ mọc nhiều thì bạn có thể tỉa bớt hoặc chuyển sang bình lớn hơn

4. Nhiệt độ

Trong quá trình chăm sóc bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ môi trường. Người trồng thường không quan tâm nhiều đến vấn đề này có thể gặp hiện tượng cây bị vàng lá. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng là từ 15 độ C đến 26 độ C.

5. Nhân giống

Cách nhân giống hiệu quả và phổ biết nhất đó là phương pháp giâm cành.

Bước 1:

Chọn những cành dài khỏe, có nhiều rễ ở các vị trí mắt cây.

Bước 2:

Cắt cành thành những đoạn nhỏ để lại phần mắt có lá và rễ.

Nhân giống trầu bà

Nhân giống cây trầu bà

Bước 3:

Cắm những đoạn cành vừa cắt cho vào bình nước hoặc đất là xong, nếu cách bạn chưa hiểu rõ có thể xem video phía dưới để dễ hiểu hơn.

Các câu hỏi thắc mắc liên quan đến cây Trầu Bà

1. Cây Trầu Bà Cột càng trồng lá nó càng bé đi?

Để đảm bảo cây luôn giữ được lá to và đẹp thì ta cần phải chú ý đến hai vấn đề:

để lá trầu bà to

 • Dinh dưỡng: Cần đảm bảo cây đủ dinh dưỡng và tưới cột thường xuyên để đủ nước cho toàn cây, tuy nhiên cây Trầu Bà Cột không cần nhiều dinh dưỡng nên phần lá bé đi thường do nguyên nhân thứ 2.
 • Không có chỗ bám: Đa phần lá bé là do cây không có chỗ bám, giống như không có chỗ để đỡ khi lá to, nên buộc lá phải bé đi để thân cây không bị gãy, nên để lá to thì ta làm thêm cột cho Trầu Bà thì lá sẽ không bị nhỏ đi.

2. Cây để 1 thời gian bị vàng, lá nhợt nhạt?

Lá cây vàng và nhợt nhạt đều là nguyên nhân cây không đủ ánh sáng hoặc dịnh dưỡng.

cây trầu bà nhợt nhạt

 • Thường khi để cây Trầu Bà bạn hay để cây vào sát góc như vậy phần bên trong phía dưới nó bị che hoàn toàn không có 1 chút ánh nắng, ánh sáng nào, thì cây sẽ tự vàng và rụng lá vì không có ánh sáng để quang hợp. Để khắc phục thì bạn nên kê chậu cây cách tường 1 khoảng, hoặc xoay cây 1 tuần 1 lần để đảm bảo các lá đều có ánh sáng để quang hợp.
 • Cây bị nhạt màu là do nơi để quá tối, chỉ cần di chuyển cây qua chỗ có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng thì cây sẽ xanh trở lại.

Một số lưu ý với cây Trầu Bà

– Không để cây ngoài trưa nắng mùa hè.

– Không cần bón nhiều dưỡng chất

– Nhớ tưới nước đều đặn

Cảnh giác lừa đảo khi mua cây Trầu Bà

Hiện tại đã xuất hiện nhiều mua bán ăn hoa hồng, không hiểu rõ về cây, hứa hẹn bảo hành rất lâu 1 – 3 tháng, dù chỉ vàng lá hay cây có hiện tượng lạ sẽ đổi mới. Thổi phồng mọi thứ nhằm để bán được hàng rồi liên hệ bảo hành sẽ không bắt máy, đổ trách nhiệm…

Để tránh trường hợp bạn bị tiền mất tật mang. Bạn cần lưu ý và hỏi một số câu hỏi:

– Địa chỉ chính xác của vườn ở đâu. Nếu bên tư vấn chỉ nói chung chung hoặc chỉ nói ngõ rồi bảo đến sẽ chỉ đường thì chắc chắn không phải vườn của họ. Chờ bạn nếu có đến thật thì sẽ gọi báo vườn là khách của họ. Vì nếu bạn là chủ vườn thì bạn có dấu địa chỉ không? Còn có địa chỉ khách muốn đến mà không tìm được sẽ tự gọi.

– Hỏi chế độ bảo hành. Chế độ bảo hành ở đây là đảm bảo cây không bị ủ bệnh từ trước, cây khỏe trước khi giao cho khách. Nếu chế độ bảo hành quá lâu, rồi khách chăm thế nào hỏng cũng sẽ có người đến xem hoặc đổi thì sẽ là lừa đảo.

Quan sát ảnh đăng tại cửa hàng. Nếu ảnh đăng cây tại vườn không giống nhau thì có nghĩa là ảnh đi ăn cắp ở nhiều nơi, rồi đăng lên.

Đó là 3 cách để phát hiện dễ nhất để tránh bạn bị lừa.

Video Cây Trầu Bà

dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh