HÀ NỘI 0988833653

Cây Dây Leo

Cây dây leo được nhiều người ưa thích và lựa chọn, vì nó không làm chiếm nhiều diện tích dưới đất mà lại tận dụng được khoảng diện tích trên cao không sử dụng đến, không gian trở nên xanh mà không chật chội.

Hơn thế nữa cây dây leo thường là cây có khả năng chịu nắng tốt và ít mất công chăm sóc. Cây thường được trọn làm cây trồng ban công, cây leo giàn, cây trang trí nội thất…

Đặc điểm của cây dây leo

Cây dây leo đa số là những cây có thân cây hóa gỗ sau khi được chăm sóc nhiều năm, trong tự nhiên cây mọc trên đất và leo lên cây hoặc các vật thể khác để hướng đến ánh nắng mặt trời. Cây dây leo không phải là một nhóm cây được xếp cùng họ hàng với nhau, mà chỉ có cùng một dạng phát triển lối sống tương tự của các loài thuộc các họ khác nhau.

Các loại cây dây leo

Ở Việt Nam chúng được phân loại theo đặc tính mỗi một đặc đính lại có một nhóm cây riêng, có những cây thì dùng ngọn để quấn mà phát triển, có những cây thì lại phát triển rễ để bám ở những đốt thân.

Cây dây leo dùng ngọn:

Đặc điểm của cây này là phải làm giàn cho chúng và nếu bạn cắt đi một đoạn giữa thân thì phần còn lại đến ngọn sẽ chết. Điển hình như một số cây: Chanh Leo, Mướp, Mùng Tơi, hoa Huỳnh Anh, hoa Tử Đằng, Hoa Ti Gôn, Hoa Sử Quân Tử….

cay-day-leo-su-quan-tu

Cây dây leo dùng ngọn Sử Quân Tử

Cây dây leo mọc theo hướng định sẵn hoặc phải tự cuốn:

Hướng quay là di truyền đã được định sẵn, tùy thuộc vào nhóm có họ hàng với nhau. Calystegia sepium, Phaseolus vulgaris (đậu que) quấn theo hướng bên trái. Dioscorea communis, hoa bia quấn theo hướng bên phải. Có cây dùng bộ phận tua cuốn (biến từ mầm hoặc lá cây) để bám như cây gấc, Passiflora edulis….Một số loại bạn phải tự định hướng và uống nó theo hình mình mong muốn như: Hoa Hồng Leo, cây hoa Giấy, Cây Tầm Xuân…

cay-day-leo-tam-xuan

Cây dây leo Tầm Xuân

Cây dây leo dùng rễ để bám

Cây dây leo dùng rễ để bám thường có sức sống mãnh liệt, chúng cũng được nhân giống rất dễ dàng vì mỗi đốt cây sau khi trưởng thành sẽ phát triển rễ để bám, bạn có thể cắt từ đốt cây ra để nhân giống. Một số loại cây điển hình như: Cây Thường Xuân, Cây Trầu Bà…

cay-day-leo-dung-re-thuong-xuan

Cây Dây Leo dùng rễ Thường Xuân

Cách chăm sóc cây dây leo

Đa phần cây dây leo đều chịu được nắng nhưng đó là phần phía trên, khi cây còn nhỏ thì bạn phải giữ ẩm cho đất, hoặc phần gốc phải để chỗ mát tránh nơi đất bị khô quá nhanh, khi cây dây leo trưởng thành thì phần rễ bám sâu hút mạnh nước ngầm để sống thì bạn không cần phải chăm sóc nữa. Mỗi loại cây dây leo có một đặc điểm khác nhau về cơ bản cách chăm sóc chung là vậy còn về chi tiết bạn có thêể tìm vào từng loại cây.

 

dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh