HÀ NỘI 0988833653

Cây Hoa Thiên Lý

Tình trạng: Còn hàng MSP: 175
Mô tả ngắn
Cây Hoa Thiên Lý là dạng cây leo với nhiều tác dụng như: Làm giàn che nắng, làm thuốc chữa bệnh, làm thực phẩm...Cây phù hợp trồng giàn ở sân, cổng, hàng rào, ban công...
219,000đ
Số lượng

Giá chưa gồm chậu sứ hoặc bình thủy tinh

Xem ảnh qua zalo HN Cầu Giấy 0988833653

Bảo Hành 14 Ngày – Tư vấn chăm sóc trọn đời

THANH TOÁN
Mô tả sản phẩm

Cây Hoa Thiên Lý hay còn có tên gọi khác là Hoa Dạ Lý Hương một trong những loại cây dây leo được nhiều người ưa thích và trồng vì một số ưu điểm như sau:

– Cây leo giàn che nắng.

– Hoa rất thơm có chứa tinh dầu.

– Hoa có thể chế biến nhiều món ăn ngon.

– Cây được lấy làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Cây hoa Thiên Lý phù hợp trồng làm cây giàn ở sân, trước cửa nhà, hàng rào, cây trồng ở ban công…

cay-hoa-thien-ly

Cây Hoa Thiên Lý

Đặc điểm của cây Hoa Thiên Lý

Cây Hoa Thiên lý có tên hoa học: Telosma cordata là một loài thực vật dạng dây leo. Cây thuộc chi Thiên Lý, thực vật có hoa trong họ Apocynaceae. Trong thiên nhiên, thiên lý mọc ở các cánh rừng thưa, nhiều cây bụi. Tuy nhiên, nó được gieo trồng ở nhiều nơi như Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây), Ấn Độ (Kashmir), Myanma, Pakistan, Việt Nam, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ.

Cây hoa Thiên Lý có thân dài từ 1 m – 10 m, thân màu lục ánh vàng, khi non có lông tơ, phần thân lâu năm, trưởng thành có màu xám nhạt, không lông, thông thường có các mấu xốp nhỏ thưa thớt. Cuống lá dài 1,5 – 5 cm, phiến lá hình trứng có kích thước bề dọc 4 – 12 cm, Bề ngang 3 – 10 cm, phần gốc lá hình tim với các lõm gian thùy hẹp, nhọn mũi, thường có 3 gân lá chính, nhưng có tới 6 cặp gân lá phụ.

hoa-thien-ly

Hoa Thiên Lý

Hoa Thiên Lý  mọc thành chùm, mỗi chùm có 15 – 30 hoa, cuống hoa dài 0,5 – 1,5 cm, có lông măng. Các lá đài hình mũi mác thuôn dài, có lông măng. Tràng hoa màu xanh lục ánh vàng, ống tràng dài 6 – 10 mm × rộng 4 – 6 mm, có lông măng bên ngoài, nhiều lông hoặc nhẵn nhụi với phần họng nhiều lông mé trong, các thùy thuôn dài 6 – 12 mm rộng 3 – 6 mm, có lông rung. Các thùy của tràng hoa hơi dày, phần gốc hình trứng, nhọn đỉnh, thông thường có khía hay xẻ thùy sâu. Các khối phấn thuôn dài hay dạng thận. Núm nhụy hình đầu. Các quả đại hình mũi mác, 7-13 cm × 2-3,5 cm, nhẵn nhụi, hơi tù 4 góc. Các hạt hình trứng rộng bản, khoảng 1 × 1 cm, phẳng, cụt đỉnh, mép có màng, mào lông 3 – 4 cm. Ra hoa trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 10, kết quả trong khoảng tháng 10-12.

hat-cay-hoa-thien-ly

Hạt cây hoa Thiên Lý

Công dụng của cây hoa Thiên Lý

Cây hoa Thiên Lý có 3 công dụng chính:

Làm cây leo giàn lấy bóng mát

Thuộc dạng cây dây leo bằng ngọn nên cây phát triển khá nhanh khi gặp điều kiện thích hợp về thời tiết, chúng ta có thể tỉa cây để tạo giàn như ý muốn để che khoảng không bị nắng chiếu vào.

gian-hoa-thien-ly

Giàn hoa Thiên Lý

Hoa nở nhiều vào tháng 5 đến tháng 10, trong hoa có tinh dầu nên mùi rất thơm, cây phù hợp trồng ở ban công, sân vườn

Hoa làm rau để chế biến món ăn

Hoa Thiên Lý được chế biến làm món ăn đã khá phổ biến với người dân Việt Nam như: Canh chua hoa Thiên Lý, bò xào hoa Thiên Lý, hoa Thiên Lý xào tỏi, Thiên Lý nấu thịt băm…

Làm thuốc chữa bệnh

Trong đông y hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh như chữa chứng mất ngủ bằng hoa thiên lý, chữa trị ngoại, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, chữa chứng đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè hay trị giun kim.

Cách chăm sóc cây hoa Thiên Lý

Thuộc cây dễ sống và phát triển tốt ở khí hậu Việt Nam nên cây hoa Thiên Lý không cần phải chăm sóc nhiều chỉ cần chú ý không để cây bị úng nước và phòng trừ bệnh rệp cho cây.

Nhiệt độ

Cây sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 20 – 35 độ C. Phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân và mùa thu, cây Thiên Lý thích nơi nhiều gió và nắng.

Nước

Tùy vào điều kiện thời tiết mưa nắng, và khu vực trồng để điều chỉnh lượng nước thích hợp để giữ ẩm cho đất nhưng không ướt. Trời mùa hè có thể ngày nào bạn cũng tưới nước.

Đất

Cây hoa Thiên Lý có thể sống ở các loại đất khác nhau nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng cây với loại đất tơi xốp có nhiều mùn, không giữ nước.

Nhân giống

Cây hoa Thiên Lý có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt, tuy nhiên cây được trồng chủ yếu bằng cách giâm cành chính vì thế ta nên chọn những cành không quá già cũng không quá non, có đủ mắt. Cắt đoạn ngắn khoảng 30cm sau đó giâm cành vào cát ẩm, tưới nước dinh dưỡng. Sau một thời gian cây ra rễ, đâm chồi sẽ trồng ra đất.

Bệnh hại

Rệp chính là nguyên nhân chính dẫn đến sâu bệnh cho cây Thiên Lý bởi thế nếu ta không tiêu diệt kịp thời thì không bao giờ được ăn hoa Thiên Lý. Ta cần phải kiểm tra hàng ngày xem phiến lá có rệp bám vào hay không, nếu thấy có cần tiêu diệt ngay. Ít có thể ngắt bỏ những lá đó còn nếu nhiều quá cần phải mua thuốc sinh học về phun để loại trừ.

Xem thêm
sản phẩm liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh