HÀ NỘI 0988833653

Cách thuần cây sen đá ở Hà Nội và Miền Bắc

Cây sen đá có thể coi là một trong những loài cây đẹp nhất. Cây được rất nhiều người ưa thích nhưng rồi lại phải bỏ cuộc vì không thể chăm sóc. Vậy chăm sóc cây sen đá như thế nào? Và cách thuần cây sen đá ở Hà Nội và miền bắc ra sao? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây.

cach-thuan-sen-da

Nguồn cung cấp sen đá ở Hà Nội và Miền Bắc

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cây có nguồn gốc trồng ở đâu? Và vì sao đem trồng luôn thì cây chỉ sống được một thời gian.

1. Nguồn cung cấp

Sen đá ở Hà Nội hay ở Việt Nam nói chung thì đều có nguồn cung cấp từ Đà Lạt hoặc Trung Quốc. Nơi có khi hậu mát mẻ và có độ ẩm cao.

vườn sen đá ở đà lạt

Vườn sen đá ở Đà Lạt

Giá thể trồng cây thường là sơ dừa, mùn giữ ẩm tốt để cây phát triển mà gần như không phải chăm sóc nhiều.

2. Lý do sen đá chết

Khi đất trồng có nhiều sơ dừa mà ở khí hậu mát thì sen đá sẽ không bị hỏng rễ. Nếu các bạn đã từng chơi sen đá nhưng không chuyên thì thường sẽ thấy, mùa đông mua cây, cây thường sống lâu hơn mùa hè. Vì sao lại vậy?

Để giải thích dễ hiểu thì nó giống như tóc của bạn nếu ướt xong mình ra trời nắng thì khả năng bị cảm rất cao. Tuy nhiên nếu trời mát có gió, như kiểu mình tắm xong, rồi đi hóng gió thì tóc khô và không có bị làm sao cả.

Giá thể sơ dừa cũng vậy nếu bạn ở miền bắc hoặc vùng nóng nếu không thay giá thể thì khi tưới, đất giữ ẩm rất lâu. Sau đó ánh nắng chiếu vào khiến rễ cây bị nóng, hầm. Điều này dẫn đến cây sen đá sẽ chết dần, hoặc không phát triển được rễ.

Cách thuần sen đá ở Hà Nội và Miền Bắc

Để cây sen đá sống lâu và ít phải chăm sóc khi cây ở Hà Nội và Miền Bắc thì chúng ta cần phải làm những bước sau.

1. Xử lý cây mới mua

sen đá mới mua

Sen đá mới mua về để nơi thoáng mát

Khi bạn mua cây về sẽ có 2 trường hợp:

  • Mua trực tiếp ở Đà Lạt hoặc Trung Quốc: Bạn mua trực tiếp ở vườn Đà Lạt hay Trung Quốc thì khi gỡ cây, bạn phải để cây vào nơi thoáng mát, tránh nắng, tránh mưa ít nhất là 24h.
  • Mua ở các cửa hàng địa phương: Khi mua trực tiếp ở cửa hàng địa phương, hoặc nơi có khí hậu tương đồng với nơi bạn sống. Ví dụ cùng miền bắc, miền trung hoặc miền nam thì bạn có thể bỏ qua bước này.

2. Loại bỏ giá thể

Loại bỏ toàn bộ giá thể và cắt hết các rễ con. Có thể xả bằng vòi xịt nước, để sạch hết giá thể cũ.

loại bỏ giá thể và cắt rễ

Loại bỏ giá thế và cắt rễ phơi 5-7 ngày

Lưu ý: bạn rửa càng sạch thì cây càng nhanh ra rễ mới khi phơi. Vì khi bạn rửa không kỹ cây vẫn còn dinh dưỡng bám rễ. Khi đó cây sẽ lâu ra rễ mới hơn.

3. Phơi cây

Phơi cây ở nơi mát có ánh nắng nhẹ, thoáng và tránh mưa. Để cây ít nhất 2 ngày để khô hết các vết thương. Khuyến cáo các bạn nên để 5-7 ngày (khi này cây khô sẽ háo nước bạn trồng thì sẽ nhanh ra rễ con).

cây sen đá ra rễ

Cách tối nhất là ta phơi đến khi cây ra rễ mới, lá hơi mền. Khi đó bạn trồng và tưới nước luôn cây sẽ ra rễ cực nhanh. Thời gian chờ ban đầu sẽ lâu hơn nhưng sẽ rút ngắn được thời gian thuần cây.

4. Trộn đất

Bước này khá quan trọng đó là chuẩn bị đất. Đất yêu cầu phải tơi xốp nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là công thức đất nếu bạn muốn tự trộn.

đất trồng sen đá

Đất trồng sen đá

  • Sỉ than hoặc sỏi đất nung: 2 (Sỉ than đun rồi đập nhỏ, xả nước cho sạch lấy những viên bằng hạt đỗ. Nếu lười mua luôn sỏi đất nung trộn)
  • Trấu hun dở (là trấu hun cháy 1 phần): 1 (không dùng trấu tươi vì trấu tươi có nhiều vi khuẩn)
  • Đá perlife: 1
  • Đất: 1
  • Phân trùn quế: 0,5 (có thể có hoặc không)
  • 1 ít thuốc trị nấm trichoderma

Đây là công thức tự mình trộn và đã trồng thấy khá ổn, ngoài ra bạn có thể trộn theo nhiều công thức khác nhau dựa vào nguyên liệu sẵn có hoặc dễ kiếm ở nơi mình sống. Sao cho đất đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt.

Sau khi trộn xong. Bạn kiểm tra độ tơi xốp của đất bằng cách dùng bàn tay nắm chặt hỗn hợp sau đó mở tay ra. Nếu hỗn hợp không bị vón cục thì bạn đã trộn đất thành công. Đất chưa đủ độ tơi xốp sẽ bị vón cục, bạn nên dùng thêm 1 ít xỉ than hay perlite để tăng độ tơi xốp.

Để tiết kiệm thời gian và ngại thì bạn có thể mua đất trộn sẵn, và kiểm tra đất đạt như thế là được

Lưu ý: Đối với xứ nóng không nên trộn xơ dừa và có thể trộn thêm với các loại đá khác như: Masato, Akarama, đá cầu vồng…

5. Trồng cây

Sau khi cây đã được phơi thì giờ bạn chỉ cần trồng cây như bình thường. Nên lót một lớp sỏi bên dưới chậu và phía bên trên, giúp thoát nước nhanh hơn và cây không bị tiếp xúc với giá thể.

Bây giờ ta có thể tưới nước cho cây và đợi cây lớn. Và nhớ để cây ra chỗ có nắng ít nhất 6h/ngày, thoáng gió. Hoặc để hoàn toàn ra ngoài trời.

6. Video thuần cây sen đá ở miền bắc

Một số lưu ý:

  • Thời gian đầu ta nên cho cây tiếp xúc dần dần. Ví dụ là đặt cây dưới 1 cây khác to hơn hoặc che lưới, việc này giúp tránh được nắng gắt vào mùa hè. Còn mùa mát như thu và đông bạn có thể để cây hoàn toàn ra ngoài trời luôn.
  • Khi trời mưa nhiều cả tuần hoặc vài ngày liên tiếp thì vẫn nên mang cây vào trong, hoặc làm mái che mưa mà không che nắng, để tránh rủi ro cây chết.

Hi vọng bài viết cách thuần cây sen đá ở Hà Nội và Miền Bắc, sẽ giúp các bạn có những cây sen đá đẹp và ít phải chăm sóc.

 

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh