HÀ NỘI 0988833653

5 bài thuốc từ cây Ngũ Da Bì

Cây ngũ da bì hay còn gọi là cây chân vịt. Loại cây cảnh được rất nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp xanh mát của mình. Ngoài tác dụng để trang trí và làm cảnh cây ngũ da bì còn có công dụng khác chính là làm dược liệu đông y để chữa bệnh. Vì vậy hãy tìm hiểu cây ngũ da bì trị bệnh gì nhé.

1.Đặc điểm của cây ngũ da bì

Là loại thân gỗ, mọc thành bụi, lá dạng lá kép chân chim, mọc so le, màu sẫm bóng. Có hoa mọc ở đầu cành, cuống dài khoảng 4cm, nhỏ, màu trắng lục. Cây có quả hình cầu dẹt, mọng, khi chín có màu đen, bên trong có 2 hạt.

2.Một số loại ngũ da bì thường gặp.

  • Ngũ gia bì gai: Loại này được dùng làm thuốc, gai mềm.

  • Ngũ gia bì cẩm thạch: Được rất nhiều người ưa truộng, thường dùng làm cảnh vì lá nhiều màu sắc lạ.

  • Ngũ gia bì hương: Loại thường mọc bụi, thân cây rất cao, được xếp vào loại cây quý hiếm và được gọi là tế trụ gia bì.

Cây ngũ da bì trị bệnh gì.

Được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Từ lâu ngũ da bì được sử dụng như một loại thuốc có lợi cho sức khỏe.

Chữa các bệnh xương khớp

Có tính ôn, cay và vị đắng. Ngũ da bì có tác dụng chữa tốt các loại bệnh xương khớp. Có tác dụng làm mềm cơ, thư giãn cơ và hạn chế những cơn đau do bệnh xương khớp gây nên.

Chống mệt mỏi và các bệnh huyết áp

Các thành phần trong ngũ gia bì có tác dụng tốt trong điều tiết hồng cầu, bạch cầu và huyết áp. Nhờ đó có thể làm giảm mệt mỏi. làm tăng sức chịu đựng của cơ thể. Nhất là với những người phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, thiếu oxy.

Có tác dụng an thần chống mất ngủ

Có thành phần giúp cân bằng giữa 2 quá trình ức chế và hưng phấn của trung khu thần kinh. Nhờ vậy ngũ da bì còn được biết đến với tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn.

Tác dụng với hệ miễn dịch

Trong cây có chứa các chất giúp tác dụng kích thích tăng sự hình thành của kháng thể chống lại vi khuẩn có hại, chống virus, chống viêm. Vì thế, chúng được dùng như một bài thuốc á đông có tác dụng tốt đối với hệ miễn dịch cơ thể. Nhất là chống viêm trong các trường hợp bệnh viêm cấp và mạn tính.

Chữa bệnh run chân tay

Kết hợp Ngũ Gia Bì với ngưu tất, thạch hộc, nhục quế, gừng. Sắc để lấy nước uống hàng này đến khi triệu chứng run tay thuyên giảm. Thuốc có tác dụng tốt, giúp điều hòa khí huyết, giảm các triệu chứng đau và vấn đề ở xương khớp, thư giãn cơ, chữa run tay không nắm được khá hiệu quả nếu kiên trì và áp dụng đúng cách.

Chú ý: Tuy nhiên nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết để chữa bệnh và sắc thuốc uống thì nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi thực hiện, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh