HÀ NỘI 0988833653

Những loại cây ít rụng lá xanh tốt quanh năm

Một trong những đặc tính của cây mà được chủ nhà và các chủ đầu tư quan tâm đó là cây có rụng lá hay không? Xanh tốt quanh năm hay đến mùa đông, mùa thu sẽ rụng toàn bộ lá. Dưới cây web cây cảnh xin giới thiệu những loại cây công trình, cây trong nhà ít rụng lá và xanh tốt quanh năm.

Vì sao cây thường rụng lá vào mùa thu và đông?

Việc cây chuyển dần lá sang màu vàng vào mùa thu. Sau đó dần dần rụng hết lá là một trong những hiện tượng khá phổ biến ở tất cả những loại cây. Nếu bạn chưa biết và cũng để giải đáp những thắc mắc giúp con trẻ hiểu hơn về cây cối thì cùng tham khảo bài viết này.

cay-rung-la

Lý do 1: Cây giữ chức năng hô hấp

Lá cây giữ chức năng hô hấp, cũng như quang hợp thường xuyên. Bên cạnh đó lá cây còn để cây thoát hơi nước.

Vì vào mùa thu và mùa đông. Nhiệt độ thấp, mưa ít, ánh sáng yếu dẫn đến hoạt động hô hấp của rễ giảm theo. Thời tiết khô hanh mất nước nhiều mà không được cung cấp nước chính vì thế cây rụng bớt lá để giúp sống sót qua mùa đông.

Lý do 2: Giảm sức nặng cho cây

Lý do này phù hợp với những nơi có không khí rất lạnh, có tuyết. Tuyết dày bám nên cây nếu như cây không rụng lá để cho tuyết bám có thể khiến cành không chịu nổi sức nặng của tuyết, dẫn đến gẫy cành và chết cây.

Lý do 3: Loại bớt những khoáng chất dư thừa

Vào thời tiết suốt mùa xuân và hè cây được hấp thụ rất nhiều các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Tuy nhiên trong số đó có những chất mà không cần thiết hoặc đã dư thừa thì đây cũng là thời điểm cây đẩy hết ra lá rồi rụng đi để đảm bảo chỉ còn lại những dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cây tích tụ chào đón một mùa sinh trưởng mới.

Những loại cây ít rụng lá và xanh tốt quanh năm

cay-khong-rung-la

Cây rụng ít lá vào các mùa, và xanh tốt quanh năm được chia làm 2 loại chính:

1. Cây lá kim

Những loại cây lá kim thường được biết đến như: Cây tùng, cây bách, cây thông, phi lao…Là những loại cây rất ít rụng lá vì cây có phiến lá nhỏ như những cây kim nên khả năng thoát nước ở cây thấp. Hơn nữa bề cây cây còn có lớp cutin bảo vệ nên rất khó thoát hơi nước. Tuổi thọ của lá cây thường 3 – 5 năm. Tuy vào mùa đông cây không rụng lá những cũng sẽ gần như không phát triển đâm chồi và nảy lộc.

2. Cây ưa lạnh

Là những loại cây có thể chịu được lạnh tốt thì chúng cũng sẽ không rụng lá.

Ví dụ đối với cây ngắn ngày người ta gọi cây vụ đông như: Khoai tây, dưa, bầu bí, cà chua, su hào, cải bắp, su lơ, hành tỏi, rau cải, rau gia vị…

Cây công trình: Sao đen, giáng hương, mít, sake, long não, cây xà cừ, cau, cọ, dừa…

Cây trong nhà: Hạnh phúc, bàng sing, thiết mộc lan, kim tiền, kim ngân, ngọc ngân, vạn lộc, lưỡi hổ, đuôi công…

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh