HÀ NỘI 0988833653

Xử lý cây Phát Tài – Thiết Mộc Lan bị vàng lá và thối rễ

Thuộc họ Vạn Niên Thanh cây Phát Tài có thân thảo, các đốt rỗng, lá màu xanh đậm. Cây khi trưởng thành cao khoảng một mét, dễ sống và thích nghi tốt khi trồng xuống đất. Kể cả khi cắt cành trồng thuỷ sinh, cây vẫn phát triển tốt và đâm chồi nảy lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, Webcaycanh sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý cây Phát Tài bị vàng lá và thối rễ. Cùng một số bệnh thường gặp khác.

Phát tài thiết mộc lan

Nguyên nhân và các xử lý cây bị vàng lá, khô mép lá

Phát Tài là cây rất dễ sống, không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật chăm sóc. Mặc dù vậy nếu bạn chưa biết cách chăm sóc đúng cách, cây có thể bị vàng lá và khô mép. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

Cây Phát Tài bị vàng lá và khô mép lá

Vị trí đặt cây

Cây Thiết Mộc Lan rất dễ thích nghi với môi trường trong nhà. Tuy nhiên, khi mới đưa cây về, nó dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ, không khí… Vì vậy, thời gian đầu bạn cần chăm sóc kỹ. Cho đến khi ổn định, đã thích nghi được với môi trường, cây có thể sống và sinh trưởng tốt từ 4 – 5 năm.

Vị trí đặt cây phát tài

Ánh sáng

Không nên đặt cây thường xuyên trong phòng tối thiếu ánh sáng. Nên đặt cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên chiếu vào là tốt nhất. Có thể để ở vị trí gần cửa, sân, ban công… Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng để lá cây không bị vàng và khô mép.

Nước Tưới

Nên tưới lượng nước vừa đủ để làm đất ẩm. Bạn có dùng tay trực tiếp ấn xuống đất để kiểm tra độ ẩm của đất. Trường hợp cung cấp quá nhiều nước cho cây sẽ làm cây bị thối gốc, thối thân và vàng lá.

Không Khí

Giống như nhiều loại cây cảnh khác, không nên đặt Phát Tài ở vị trí có hướng gió điều hoà vì nó sẽ làm lá cây bị táp. Không chị vậy nó còn có thể làm qúa trình phát triển của cây bị rối loạn. Do đó, bạn cần thường xuyên mở cửa cho không khí lưu thông, không bị bí.

Sâu bệnh hại

Ngoài những nguyên nhân trên thì cây bị vàng lá có thể do rệp. Rệp thường bám nhiều ở mặt dưới của lá. Nếu xuất hiện bạn có thể dùng tay để bắt và loại bỏ những con rệp. Đồng thời phun trực tiếp nước muối hoặc nước xà phòng pha loãng lên lá cây. Tuy nhiên nếu xuất hiện quá nhiều rệp thì đây cũng là lúc bạn cần sử dụng thuốc trừ rệp. Sau đó nên lau lá thường xuyên để cây dễ quang hợp, cũng như bỏ sự xâm nhập của sâu bệnh hại.

Phát tài bị rệp tấn công

Cây Phát Tài bị rệp tấn công

Nguyên nhân và các xử lý cây bị úng, thối thân

Ngoài bị vàng lá và khô mép lá thì hiện tượng cây bị úng thân cũng là bệnh thường gặp của cây Phát Tài, có thể do các nguyên nhân như:

Không lựa chọn kỹ từ lúc mua

Khi mua nên chọn những cây có thân to, cành nhánh cũng to khỏe, mập mạp. Không nên chọn những cành quá thấp so với mặt chậu cây. Bên cạnh đó, tránh những chậu cây có cành quá bé và ngắn vì chúng rất dễ bị hiện tượng thối hoặc chết.

Trồng cây phát tài

Nấm và vi khuẩn

Nấm và vi khuẩn có trong đất rất dễ làm thối rễ dẫn đến làm cây bị chết. Để biết cây có đang bị nấm và vi khuẩn tấn công hay không, ta có thể kiểm tra bằng cách xới đất lên xem dưới gốc cây có bị thối ướt và có mùi thối, rễ thối nhũn không. Nếu phát hiện sớm có thể xử lý bằng cách: Thay chậu và đất mới. Bên cạnh đó là sử dụng thuốc trừ nấm và tưới thuốc kích thích rễ để giúp cây hồi phục. Tuy nhiên, đối với cây trong chậu để trong nhà thì thường khó xử lý hơn.

Phát tài bị úng, thối thân

Một số bệnh về lá thường gặp khác

Lá khô và chết

Trường hợp nếu thấy lá bị khô và chết thì có thể do độ ẩm không khí thấp và thiếu nước. Nguyên nhân thiếu nước có thể là rễ không hút được nước vì đất khô quá. Lúc này bạn cần cung cấp thêm nước cho cây.

Lá có xu hướng ngả màu dần sang vàng hoặc nâu

Nguyên nhân có thể do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hoặc bị thừa phân bón. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn cần cho cây vào nơi râm mát, tránh ánh nắng gay gắt và giảm lượng phân bón. Từ đó có thể thấy rằng không đặt cây trên bệ cửa sổ hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp. Nó sẽ cháy và lá sẽ chuyển sang màu vàng rồi sau đó chuyển sang màu nâu.

Lá mất màu và mềm nhũn

Nếu cây của bản gặp phải trường hợp này thì không còn cách nào cứu vãn được nữa. Vì cây đã dần chuyển sang trạng thái phân huỷ và chết. Vì vậy, bạn cần chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời. Tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Phát Tài Búp Sen

Trên đây là phần hướng dẫn xử lý cây Phát Tài – Thiết Mộc Lan bị vàng lá và thối rễ. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh