HÀ NỘI 0988833653

Các loại cây nguyên liệu phổ biến hiện nay

Nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển là nơi cung cấp nguyên liệu lớn cho thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Chính vì thế, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cây nguyên liệu.

Cây nguyên liệu là gì?

Cây nguyên liệu là loại cây trồng cung cấp để sản xuất hay tạo ra một thứ gì đó có giá trị sử dụng.

Một số ngành phổ biến cần sử dụng cây nguyên liệu như:

  • May mặc
  • Dược phẩm
  • Đồ gỗ
  • Giấy
  • Cây cảnh….

Thường mỗi loại cây nguyên liệu sẽ tập trung ở một vùng nhất định, nơi mà cây phát triển tốt mà không cần phải chăm sóc nhiều. Hoặc những nơi mà cây nguyên liệu sẽ có những đặc tính mà những nơi khác trồng không có được.

Các loại cây nguyên liệu phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại cây nguyên liệu nhưng hôm nay Web cây cảnh xin giới thiệu một số loại phổ biến hiện nay.

Cây nguyên liệu gỗ

Cây nguyên liệu gỗ là những cây trồng khi đạt đến kích thước phù hợp sẽ được thu hoạch để lấy gỗ làm nguyên liệu như bột giấy, gỗ làm đồ nội thất…

Cây Bạch Đàn Cao Sản

Là một trong những cây được trồng khá phổ biến vì dễ sống, và ít phải chăm sóc.

Bạch Đàn Cao Sản hay còn gọi là Bạch Đàn Lai, được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô.


Cây Bạch Đàn Cao Sản

Bạch Đàn Lai là giống mới, có ưu thế trội và ưu thế lai rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ thành rừng, hiệu suất bột giấy, độ bền cơ học và độ trắng của giấy sản xuất từ gỗ Bạch Đàn Cao Sản, Bạch Đàn Lai vượt trội hơn những cây trong quần thể chọn lọc và cây bố mẹ lai.

Ngoài ra cây còn có công dụng làm thuốc, có thể dùng để chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp,…Thời gian thu hoạch cho Bạch Đàn Cao Sản là 6 năm sản lượng bình quân 60 tấn/1 ha với giá trị khai thác đạt trung bình 60 triệu/ha.

Cây Xoan Đào

Cây xoan đào còn có tên gọi là Cáng Lò, sapele, sapeli….nhưng tên khoa học thường gọi là Prunus arborea.

Đây là dòng gỗ tự nhiên được trồng rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và cũng là 1 trong những loài thực vật có thân gỗ lớn và hoa của nó thuộc họ hoa hồng đẹp (Rosaceae).


Cây Xoan Đào

Cây có nhịp sống sinh trưởng khá nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc. Là cây ưa sáng, không chịu được bóng tối. Lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C.

Gỗ có đường vân đẹp, chất lượng tốt nên được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất, các loại đồ gia dụng,… trong gia đình. Có thể thu hoạch gỗ xoan đào vào khoảng thời gian sau 7 – 9 năm.

Cây Giáng Hương

Cây Giáng hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurs, thuộc họ Fabaceae (họ Đậu)… Ở Việt Nam, giáng hương còn được biết đến với nhiều tên gọi như cây đinh hương, giáng hương quả to,…

Vì thuộc cây lâu năm chủ yếu là cây bóng mát, lấy gỗ nên để có giá trị kinh tế thì mất khá nhiều thời gian, có thể tầm 3 đến 5 năm thì có thể dùng làm cây bóng mát.


Cây Giáng Hương

Nhưng với việc trồng lấy gỗ thì bạn phải mất trên 10 năm, lúc đó cây mới già, đủ vân để tạo ra những tác phẩm đồ gỗ từ cây giáng hương này.

Cây có vân gỗ đẹp màu đỏ, cứng cáp có mùi hương nhẹ. Gỗ cây Giáng Hương thường được sử dụng sản xuất các loại đồ gỗ, đồ nội thất và gia dụng.

Cây Thiên Ngân

Cây Thiên Ngân có tên khoa học là Neolamarckia Cadamba, cây có đặc điểm thân tròn, thẳng đứng. Hiện loại cây này đã có mặt tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Srilanka, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Indonesia…


Cây Thiên Ngân

Cây thường được làm nguyên liệu giấy, lát gỗ mặt, gỗ dán, ván trần, dùng làm vật liệu xây dựng, cấu trúc mái nhà, mái vòm, xuồng gỗ, đồ trang trí nội thất bằng gỗ, gỗ la phông.

Cây có đặc tính sinh trưởng nhanh, sau 5-10 năm đã thành cây gỗ lớn. Nếu thâm canh cao thì chỉ từ sau 5-8 năm đã thu hoạch được cây có kích thước tối đa, đặc biệt loại cây này có khả năng tái sinh cao sau khi đã thu hoạch.

Cây nguyên liệu Bonsai

Cây nguyên liệu bonsai hay còn được gọi là cây phôi bonsai. Đây là những cây thường có thế hoặc có thể uốn để phát triển thành tác phẩm.

Thường cây phôi bonsai càng rõ tác phẩm, càng lâu năm thì sẽ đắt hơn những cây chỉ trồng tự nhiên không được uốn, chỉnh.

Dưới đây mình sẽ liệt kê một số cây nguyên liệu bonsai được mọi người ưa chuộng trồng nhiều trong thời gian gần đây.

Cây Tùng La Hán

Cây nguyên liệu bonsai luôn được ưa chuộng từ trước tới nay có lẽ chính là Tùng La Hán. Cây tùng la hán hay còn được gọi là cây vạn niên tùng, là một loại cây thân gỗ lâu năm có tuổi thọ khá cao, lên đến vài trăm năm.

Cây có lá xanh mướt quanh năm, lá thuôn dài và mọc đối xứng. Gốc cây tùng la hán khá đẹp, cây càng nhiều năm thì gốc cây càng xù xì và cổ kính hơn.

cây tùng la hán bonsai

Cây lớn khá chậm, nhưng đổi lại có giá trị kinh tế rất cao, ít phải chăm sóc và sâu bệnh.

Cây bách xù Shimpaku

Là một loài cây thường xanh thuộc họ hoàng đàn (Cupresaceae) và là biến thể của loài bách xù Trung Hoa, bách xù Nhật Bản mọc chủ yếu ở các vùng núi đá vôi hoang dã.

Trong suốt thế chiến thứ hai, nhiều cây bách xù tự nhiên đã được dùng làm bonsai, đó là giai đoạn lịch sử quan trọng hình thành nên vị thế của chúng.


Cây Bách Xù

Vẻ đẹp mê hoặc của Bách Xù Nhật Bản nằm trong dáng vẻ của nó là sự kết hợp giữa phần thân khô trắng và phần thân còn sống.

Nghệ thuật tạo dáng tachiagari (phần thân cây từ bề mặt rễ lên đến nhánh thấp nhất) của loài cây này mang lại một vẻ đẹp rất đặc biệt.

Phần thân khô chia thành nhiều lớp nói lên số tuổi của nó cũng như sự khắc khổ, mức độ xoắn lại của phần thân còn sống rất cuốn hút. Nó trông như một thác nước hùng vĩ đang ầm ầm đổ xuống vực thẳm.

Cây Thủy Tùng

Cây Thủy Tùng hay còn gọi là Thông Nước là một trong các loài cây cho gỗ tốt nhất thế giới, thân cây chắc, khỏe, bền, không mối mọt, cong vênh và có mùi thơm.

Người dân Anh thường chặt cây Thủy Tùng để lấy gỗ chế tạo ra cung tên. Chính vì những đặc điểm nổi trội trên mà những cây lớn bị khai thác gần hết nên hiện nay.


Cây Thủy Tùng Bonsai

Cây Thủy Tùng có thể cao đến 30 m hay hơn, đường kính thân 0,6 – 1 m hay hơn. Vỏ dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m.

Cây Mai Chiếu Thủy

Cây Mai Chiếu Thủy hay còn được gọi là Mai Chấn Thủy, Mai Trúc Thủy, Mai Chiếu Thổ, tên khoa học là Wrightia religiosa, nó có nguồn gốc từ miền Đông Dương. Chúng được trồng chủ yếu để làm cảnh, bonsai, làm cây cảnh trang trí…

Thuộc loài cây thân gỗ có vỏ xù xì, nhiều cành nhiều nhánh. Hoa mai chiếu thủy màu trắng, mọc thành từng chùm và theo hướng chúc xuống đất nên nó được đặt cái tên chiếu thủy.

Hoa quanh năm và hoa có hương thơm dịu nhẹ. Cây dạng thân gỗ sống lâu năm nên rất thích hợp làm cây bonsai.

Cây Sâm Nhung

Cây Sâm Nhung thuộc loại cây cảnh bonsai mini, thoạt nhìn cây được ví như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Cây dễ tạo hình, phát triển nhanh nên giá thành rẻ và lượng tiêu thụ lớn. Lá cây nhỏ, hình bầu dục hơi nhọn ở đầu, có màu xanh đậm rất đẹp.


Cây Sâm Nhung

Sâm Nhung tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, tuổi thọ dài lâu và giúp con đường sự nghiệp ổn định cho gia chủ.

Cây Sanh Bonsai

Cây sanh là cây thân gỗ có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Cây vốn đã có dáng đẹp từ đầu với tán lá xanh và rộng quanh năm, một phần rễ nổi lên trên mặt đất.

Chỉ cần bỏ một chút công sức ra cắt tỉa, uốn cành là ta sẽ có ngay một cây cảnh đẹp để trang trí. Cây có thể được khống chế kích thước để tạo thành cây cảnh mini, cây bonsai mini trang trí những không gian nhỏ hẹp.


Cây Sanh Bonsai

Cây sanh bonsai trồng trong nhà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và có ý nghĩa mang lại những điều tốt lành, bình an. Cây có thể được uốn dễ dàng thành nhiều thế khác nhau và có ý nghĩa phong thủy ngay từ khi cây còn nhỏ.

Cây cherry bonsai

Nếu là một người yêu thích cây cảnh chắc chắn không thể không biết cây cherry bonsai. Cây có vẻ đẹp nổi bật, được đánh giá là tương đối dễ trồng. Nếu chăm sóc chu đáo một chút thì chúng ta sẽ thấy ngay kết quả ở những chiếc lá đẹp và bóng bẩy của cây.


Cây Cherry Bonsai

Không những thế, hoa cherry màu trắng sẽ nở vào mùa hè mang đến vẻ đẹp tuyệt vời. Cây được chăm sóc tốt, sẽ kết quả, hình ảnh những quả cherry đỏ tươi nhỏ nhắn nổi bật giữa nền lá xanh và trên những bông hoa trắng tinh khôi.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những cây khác thuộc nhóm cây nguyên liệu bonsai như cây linh sam bonsai, cây nguyệt quế bonsai, cây bonsai thông đen, cây ngũ gia bì bonsai,…

Cây nguyên liệu giấy

Cây nguyên liệu giấy là những cây thân gỗ cung cấp nguồn nguyên liệu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy. Có rất nhiều loại cây nguyên liệu giấy từ thông dụng đến quý hiếm. Dưới đây mình sẽ liệt kê vài cây nguyên liệu giấy phổ biến và gần gũi nhất trong đời sống.

Cây bạch đàn

Cây Bạch Đàn còn có tên khác là cây Khuynh Diệp và có tên khoa học là Eucalyptus. Đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae). Nguồn gốc xuất xứ từ Úc và có đến hơn 700 loài khác nhau.


Cây Bạch Đàn

Bạch đàn là loại cây thường xanh thân gỗ, trong vòng 5 – 10 năm có thể đạt tới chiều cao khoảng 5 – 30m. Thân cây cao và có lớp vỏ màu nâu xám. Vỏ cây thường dễ dàng bong tróc thành từng mảnh, làm lộ ra phần lõi gỗ có màu vàng sẫm.

Lá bạch đàn màu xanh có hơi đốm trắng, có dáng thon dài cong hình lưỡi liềm. Theo nghiên cứu của khoa học thì các phiến lá bạch đàn đặc biệt hơn khi chứa tinh dầu thành phần Eucalyptol – được dùng để chế tạo ra loại dầu gió mà ngày nay rất thông dụng ở Việt Nam. Hoa bạch đàn màu trắng, kích thước nhỏ và có cuống ngắn.

Cây keo lai

Cây keo lai có tên khoa học là Acacia Hybrid thuộc họ Đậu. Đây là loài cây thân gỗ, có kích thước đường kính khoảng 60 – 80cm và cao tới 25 – 30cm. Thân gỗ thẳng, vỏ màu vàng trắng có vân, tán lá không rộng nhưng cao, lõi gỗ phân biệt.


Cây Keo Lai

Lá keo có hình giống mũi mác, trên mặt có khoảng 3 – 4 gân. Hoa keo mọc từ các nách lá tạo thành từng cụm, hoa nhỏ li ti và có màu trắng hơi vàng.

Cây sứ nguyên liệu

Cây sứ nguyên liệu hay còn gọi là cây sứ Thái Lan, có tên khoa học là Adenium obesum thuộc họ Apocynaceae. Cây thuộc nhóm cây mọng nước, và đặc biệt được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc”.

Cây sứ có thân và bộ rễ đẹp, mọng nước căng bóng nên chịu hạn rất tốt. Cây nở rất nhiều hoa, hoa nổi bật với sắc hồng trắng rực rỡ, cây có rất ít lá.


Cây Hoa Sứ

Cây sứ nguyên liệu được tận dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều các bài thuốc dân gian, chữa trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh như mụn nhọt, sai khớp, bong gân, trừ ho, tiêu đờm, chữa các vết loét,… Hầu hết các bộ phận vỏ thân, rễ, hoa, lá, nhựa cây sứ đều có thể chữa được bệnh.

Ngoài ra, củ sứ nguyên liệu còn dùng để ghép cành, nhân giống cây. Cây sứ nguyên liệu là loại cây cảnh khá phổ biến, được trồng nhiều ở các gia đình.

Cây Mây nguyên liệu

Cây mây nguyên liệu gọi ngắn gọn là cây mây, bao gồm khoảng 600 loài. Mây có thể thích nghi với mọi điều kiện sống khác nhau. Mây có đặc điểm thân tròn đều, đốt thưa và vỏ có màu trắng ngà.

Cây mây có thể chống chịu sâu bệnh tốt, là loại lâm sản ngoài cây gỗ được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ hay đồ nội thất gia đình.

Trên đây là một số loại cây nguyên liệu phổ biến với những thông tin cụ thể về đặc điểm, công dụng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh