HÀ NỘI 0988833653

Cây Kim Tiền Bị Vàng Lá

Cây Kim Tiền là một trong những loại cây tài lộc hàng đầu trong giới cây cảnh, nên nó được rất nhiều người trồng  làm cây cảnh trong nhà và văn phòng. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc nhiều người trồng gặp trường hợp cây Kim Tiền bị vàng lá mà không biết phải xử lý như thế nào để cây sống và phát triển tốt trở lại. Nếu cây của bạn  cũng đang gặp hiện tượng này thì chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xác định nguyên nhân cây Kim Tiền bị vàng lá

Điều đầu tiên trong vấn để khắc phục và điều trị vẫn luôn là xác định nguyên nhân, và đối với cây cảnh cũng không ngoại lệ, bạn cần phải xác định được đúng nguyên nhân thì mới có thể khắc phục nhanh có kết quả nhất cho cây Kim Tiền.

Một số nguyên nhân khiến cây Kim Tiền vàng lá

Thừa nước: Một trong số những nguyên nhân chiếm đa số khiến cây Kim Tiền bị vàng lá, nếu nghiêm trọng dẫn đến cây bị vàng thân, sau đó mềm nhũn và dẫn đến thối. Để kiểm tra đất có bị ẩm quá hay không, bạn có thể dùng đũa hoặc que khô cắm thử xuống đất, nếu rút lên que bị chuyển sang màu đen thẫm nghĩa là trong đất đang bị trữ nước.

cây kim tiền vàng lá do thừa nước

Cây kim tiền vàng lá do thừa nước

Thiếu nước: Cũng là nguyên nhân chủ yếu của cây Kim Tiền bị vàng lá, nhưng thường thì chỉ do chủ nhà đi vắng lâu ngày hoặc quên hẳn việc tưới cây thì mới dẫn tới tình trạng này, vì thường cây Kim Tiền được để trong nhà và cây là dạng thân củ có trữ nước nên cũng có thể chịu được hạn thời gian khá lâu. Cây thiếu nước có biểu hiện lá quăn, mềm, không được căng cả thân và gốc.

cây kim tiền vàng lá do thiếu nước

Cây kim tiền vàng lá do thiếu nước

Cháy nắng: Là hiện tượng ngoài bị lá vàng cây còn có những nốt xám, do bị để nơi có cường độ nắng quá cao.

Già: Khi lá quá già thì cây cũng có hiện tượng rụng lá, biểu hiện là cây bị vàng một số lá, nhưng sẽ vàng lá ở gần gốc chứ không vàng lá ở phía gần ngọn. Và chúng ta thấy cây vẫn bình thường thì không phải lo lắng.

cây kim tiền vàng lá do già

Cây kim tiền vàng lá do già

Thiếu dinh dưỡng: Nếu đất quá cằn, đã hết chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến cây bị vàng lá và còi cọc.

Cách khắc phục cây Kim Tiền bị vàng lá

Sau khi chúng ta đã chuẩn đoán được nguyên nhân cây Kim Tiền bị vàng lá do đâu, thì bị nguyên nhân nào ta khắc phục nguyên nhân đó, và những cành là bị vàng ta nên cắt bỏ để cây nhanh mọc nhánh mới đẹp hơn.

Thừa nước: Đây là một trong những tình trạng thường gặp và khắc phục phức tạp nhất. Nếu cây có hiện tượng thối. Dưới đây là các bước khắc phục:

  • Kiểm tra đất: Việc đầu tiên các bạn cần kiểm tra đất. Nếu đất không quá ướt, cây vẫn chưa thối củ và cành thì ta chỉ cần để cây ra nơi thoáng và dừng tưới. Trong trường hợp cây đã bị thối rễ thì ta chuyển sang bước 2.
  • Loại bỏ những phần cây bị thối: Nếu chỉ một phần cây bị thối, bạn nên cắt bỏ những phần đó để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh. Với những phần cây bị thối nặng, bạn cần cắt bỏ và cải tạo lại đất. Phơi cây ra để các vết thương khô hẳn rồi mới trồng lại.
  • Điều chỉnh tưới nước: Cây kim tiền cần rất ít nước thường đối với cây nhỏ 1 tuần tưới 1 lần, đôi với cây to có nhiều đất có thể 3 -5 tuần mới tưới 1 lần.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Cây kim tiền cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây.

Thiếu nước: Tưới thêm nước

–  Cháy nắng: Đưa cây vào chỗ mát

Già: Hiện tượng tự nhiên không cần làm gì

Thiếu dinh dưỡng: Thay đất hoặc bổ sung dinh dưỡng cho đất

Ngoài ra khi trồng Kim Tiền bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để cây có thể sống và phát triển tốt.

Đất trồng: Tơi xốp có độ mùn cao, giữ ẩm những không giữ nước, chúng ta có thể trộn đất với trấu, tro, xơ dừa, đá perlife…để tạo ra độ mùn và xốp cho cây.

Điều kiện sống và ánh sáng: Cây Kim Tiền thích nơi mát mẻ có ánh sáng nhẹ, tránh được mưa, nắng to, thường cây để ở ban công được che, phòng khách thông thoáng, hành lang…

Cách trồng: Vì là cây thân củ nên cách tốt nhất ta nên trồng cây hơi nổi lên mặt đất, không nên trồng chìm cây xuống đất ảnh hưởng tới sự nảy mầm của cây.

Chúc bạn chăm được một cây Kim Tiền ưng ý. Không bị vàng lá và sâu bệnh

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh