HÀ NỘI 0988833653

Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng gì?

Trồng cây cảnh không chỉ có tác dụng làm đẹp mà nhiều người còn quan tâm đến tác dụng của loại cây đó. Một trong những cây cảnh được nhiều người quan tâm hiện nay đó là Cây Ngũ Gia Bì. Vậy Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng gì trong nhà cũng như với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ tác dụng của loại cây này nhé.

cay-ngu-gia-bi-co-tac-dung-gi

Cây Ngũ Gia Bì có rất nhiều tác dụng

  1. Cây Ngũ Gia Bì làm đẹp không gian sống

Tác dụng đầu tiên của Cây Ngũ Gia Bì phải kể đến đó là tác dụng làm đẹp không gian sống. Cây Ngũ Gia Bì cũng như nhiều loại cây cảnh khác, trồng trong nhà hay trong văn phòng, trên bàn làm việc với mục đích thay đổi không gian, mang đến không gian sống hài hòa với thiên nhiên.

Nhiều người trồng cây Ngũ Gia Bì trong nhà với mong muốn cải thiện không mang, mang đến môi trường mới cho ngôi nhà của mình. Bạn đặt một chậu cây Ngũ Gia Bì trên bàn làm việc sẽ thấy đẹp mặt hơn phải không. Đặt một chậu cây Ngũ Gia Bì trong nhà, bên cửa sổ hoặc ở ban công sẽ thấy ngôi nhà ấm áp, thoải mái và thư thái hơn nhiều khi có cây xanh. Vì vậy nếu bạn muốn thay đổi không gian nhàm chán của gia đình mình, tốt nhất nên trồng cây xanh trong đó có Cây Ngũ Gia Bì nhé.

  1. Cây Ngũ Gia Bì thanh lọc không khí

Cây Ngũ Gia Bì được NASA chứng minh là hiệu quả trong việc làm giảm formaldehyde, toluene và benzene từ không khí. Ngoài ra cây có khả năng đuổi muỗi, côn trùng rất thích hợp để trên bàn làm việc, bàn học. Đó là lý do tại sao nhiều người đặt Cây Ngũ Gia Bì trên bàn làm việc của mình.

Cây Ngũ Gia Bì còn giúp loại bỏ những chất bức xạ từ máy tính cũng như các thiết bị điện tử trong gia đình. Vì vậy bạn có thể đặt một chậu Cây Ngũ Gia Bì trong nhà hoặc phòng làm việc, bên cạnh tivi hoặc tủ lạnh đều được nhé. Cây sẽ mang đến cho bạn cũng như gia đình không gian sống thư thái, thoải mái và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

cay-ngu-gia-bi-co-tac-dung-gi

Làm đẹp không gian sống

  1. Cây Ngũ Gia Bì cải thiện phong thủy

Tác dụng thứ ba của Cây Ngũ Gia Bì được rất nhiều người quan tâm đó là yếu tố phong thủy. Trong phong thủy, Cây Ngũ Gia Bì có ý nghĩa giúp gia chủ phát triển vững mạnh, ổn định tài vận, giữ được tiền tài.

Trong ngũ hành tương sinh, Cây Ngũ Gia Bì là cây của người mệnh Mộc, tương sinh cho mệnh Mộc. Những người mệnh Mộc trồng một chậu Cây Ngũ Gia Bì sẽ có được tài khí và nhiều điều may mắn.

Hơn nữa, mỗi lá của Cây Ngũ Gia Bì tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngôi nhà bạn. Vì vậy bạn có thể đặt một chậu Cây Ngũ Gia Bì trong nhà để cải thiện yếu tố phong thủy, mang đến nhiều thuận lợi cho mình và các thành viên trong gia đình.

Thường người ta đặt ngũ gia bì là để ngăn cho khí vận không tốt đến gần nơi đặt cây, nên tốt nhất đặt ngũ gia bì ở phòng trẻ nhỏ, phòng ngủ, ở ô giếng trời gần phòng bếp… giúp ngôi nhà luôn thông thoáng và cải thiện yếu tố phong thủy rất tốt.

  1. Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng chữa bệnh

Cây Ngũ Gia Bì có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Trong thân và rễ của Cây Ngũ Gia Bì có chứa Eleutherococcus senticosus Maxim. Các heterozit gồm syringin C17H24O9.H2O hay eleutherozit B, eleutherozit α hay β sitosterol glucozit C35H60O6, eleutherozit C C8H16O6, eleutherozit B1 C17H20O10. Trong vỏ thân Cây Ngũ Gia Bì có eleutherozit nhiều hơn, trong thịt quả và vỏ thân có heterozit A, B, C và E nhiều hơn. Tác dụng của các heterozit này tương đồng với một số heterozit có trong nhân sâm, vì vậy có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

cay-ngu-gia-bi-co-tac-dung-gi

Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, giãn mạch giúp tăng lưu lượng máu ở các động mạch vành từ đó giúp giảm huyết áp. Đồng thời tăng trí lực và thể lực, chống lão suy, tăng quá trình đồng hóa và chức năng tuyến sinh dục, xúc tiến tổ chức tái sinh và gia tăng quá trình chuyển hóa.

Trong y học, Cây Ngũ Gia Bì còn được dùng như một bài thuốc trị thấp khớp. Lấy 120g mỗi vị gồm ngũ gia bì, tùng tiết và mộc qua đi tán bột, mỗi lần lấy ra từ 3-4g uống, mỗi ngày uống 2 lần.

Hoặc có thể điều trị gãy xương bằng bài thuốc sử dụng địa cốt bì và ngũ gia bì mỗi vị 40g tán nhuyễn. Dùng thịt của 1 còn gà nhỏ giã nát, trộn với thuốc cho đều, dùng đắp bên ngoài, cố định bằng bó nẹp, sau 7 ngày thì tháo nẹp.

Phụ nữ cơ thể bị suy nhược có thể dùng mẫu đơn, Cây Ngũ Gia Bì đương quy và xích thược mỗi loại đều 40g đi tán bột. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g.

Những người bị lở ngứa eczema có thể lấy 20g mỗi vị gồm lá ngũ gia bì, cây cỏ dĩ (hy thiêm thảo), bạch chỉ, thổ phục linh, tỳ giải và rễ gấc. Tất cả sắc nước, chia ra uống ngày 2 lần sáng và tối, uống liên tục 7 ngày sẽ thấy giảm triệu chứng ngứa ngáy khó chịu.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết Cây Ngũ Gia Bì có tác dụng gì trong cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống tươi mới, thoải mái hơn khi trong nhà trồng một chậu Cây Ngũ Gia Bì đó.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh