HÀ NỘI 0988833653

Không lo cây chết nếu bạn hiểu đúng về đất

Đại đa phần cây văn phòng chết chỉ vì 2 nguyên nhân đó là thừa nước và thiếu nước. Vì đôi khi bạn được người bán nhắc là tưới ít thôi, hay cây này tưới thoải mái dẫn đến bạn tưới quá nhiều, hoặc quá ít cho cây. Vậy để không lo cây chết bạn cần hiểu đúng về đất khô, ẩm và ướt.

Đất khô

Đất khô là khi bạn quan sát mặt đất có màu trắng. Khi chúng ta dùng tay bới thì phần phía dưới đất cũng trắng ở đất không còn ngậm nước thì đó là đất khô.


Đất khô

Khi đất thế này thì bạn nên tưới nước luôn cho cây. Để cây không bị khô héo và đủ nước để phát triển.

Đất ẩm

Đất ẩm là khi bạn quan sát mặt đất có màu sẫm. Khi bạn dùng tay bớt thì có một phần ít ở đất sẽ dính ở tay, và trong quá trình bới đất thì đất không bị vón và dính lại với nhau.


Đất ẩm

Đây là loại đất mà tất cả các cây cảnh đều ưa thích, kể cả loại không ưa nước, hay loại ưa nước. Vì nước đã được ngậm hết trong các thành phần của đất, khi nào rễ cần nước thì có thể lấy. Nếu không cần thì được giữ lại ở đất, mà không làm ảnh hưởng đến rễ cây hay thân cây dẫn đến cây tình trạng bị thối hay thiếu nước rũ lá.

Đất ướt

Khi bạn quan sát đất cũng có màu sẫm. Tuy nhiên khi chúng ta dùng tay bới thì sẽ thấy có nước và đất vón lại với nhau, ngón tay bới đất sẽ bị dính rất nhiều đất và kèm theo nước.


Đất ướt

Đây là loại đất mà nhiều cây cảnh không ưa thích có một số cây nếu để đất ẩm vài ngày thì cây có thể chết ngay.

Gặp tình trạng đất ướt các bạn cần kê cao chậu để nước có thể chảy ra. Đồng thời, bê cây ra chỗ thoáng hoặc bật quạt để phía mặt trên được nhanh khô, giúp thân cây không bị úng thối thân.

Đất vừa khô, ẩm và ướt

Có thể nói 90% bị tính trạng này khiến người trồng cây không biết tưới thêm dẫn đến úng mà cây chết.

Đất phía bên trên sẽ thoáng và bốc hơi nhanh hơn nên thứ tự đất khô là phần trên > phần giữa > phần dưới. Nên sẽ dẫn đến tình trạng là bên trên thì khô ở giữa thì ẩm và dưới cùng thì hãn ướt.

Với hiện tượng này thì bạn không cần lo lắng chỉ cần không nên tưới thêm. Khi nào bạn dùng tay bới sâu xuống khỏi phần thân hoặc dùng 1 chiếc que khô cắm rút ra mà đất không bị dính ở que thì có thể tưới thêm.

Video tham khảo

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh