HÀ NỘI 0988833653

Kỹ thuật chăm sóc Mai sau tết cho nhiều hoa

Vào dịp tết, nếu miền Bắc chưng đào thì Mai lại là cây cảnh được người miền Nam ưa chuộng. Sau tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ sau cây nở hoa rộ hơn và đúng dịp. Cùng tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc mai sau tết cho nhiều hoa mà bạn có thể tham khảo nhé.

ky-thuat-cham-soc-mai-sau-tet-cho-nhieu-hoa

  1. Các loại mai sau tết cần biết

Nếu đó là mai chưng trong nhà thì sẽ khác với mai trồng ngoài sân. Mai chưng trong mấy ngày tết nếu để trong nhà sẽ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy không được quang hợp. Đặc điểm cửa những chậu mai này đó là lá cây mỏng, màu xanh nhạt và cành dài nhưng hơi mỏng và yếu.

Bên cạnh đó, thông thường vào dịp sát tết, cây mai sẽ được phun thuốc kích thích để ra hoa. Vì vậy trong những này này, mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa cộng với trong một tuần liền phải sống trong điều kiện thiếu thốn nên mai bị kiệt sức, nếu bạn không chăm sóc tốt thì có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

Với những chậu mai nay, tốt nhất sau tết bạn nên mang cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt. Tuy nhiên vị trí để đặt mai đó là lựa chọn những nơi có bóng râm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nếu không sẽ làm cháy lá của cây. Khi mang cây ra ngoài, bạn nên loại bỏ hết hoa mai và nụ trên cây để cây không phải dồn chất dinh dưỡng để nuôi hoa, thay vào đó sẽ tập trung cho thân cây.

Với những chậu mai chưng ngoài sân hoặc trồng ngoài đất, cây được tiếp xúc với môi trường tự nhiên nên bạn sẽ không mất nhiều công sức để chăm sóc. Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây dồn dinh dưỡng phát triển. Mai được chưng ở ngoài nên đã quen nắng gió, do vậy, bạn không cần phải đem chậu cây vào bóng mát.

ky-thuat-cham-soc-mai-sau-tet-cho-nhieu-hoa

  1. Kỹ thuật chăm sóc mai sau tết cho nhiều hoa

Để mùa tết sau cây mai có nhiều hoa, bạn cần thực hiện một số lưu ý sau.

– Tỉa cành cho cây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20. Thông thường người ta sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi hoặc có thể tỉa theo dáng hoặc tỉa thông thường.

– Vệ sinh cho cây rất đơn giản đó là dùng vòi phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rêu và nấm mốc. Bạn cũng có thể dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc. Khi phun phân cho cây chú ý không nên để phân u rê chảy xuống gốc, để tránh tình trạng này, bạn có thể dùng túi ni lông để che gốc cho cây nhé. Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

– Sau đó bạn dùng 1 thìa cà phê phân ure pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc. Bạn quan sát nếu thấy cây mai có sức sống và đâm chồi xanh thì bạn không cần sử dụng thêm thuốc kích thích chồi lá nữa. Nếu cành mai của bạn phát triển không nhiều, bạn có thể dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

– Sau khi cây đã hồi, bạn nên đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Với cách làm này cây sẽ ra lá và chồi rất nhanh. Trong thời điểm này nắng ấm giúp mai phát triển tốt nhưng cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh gây hại sinh sôi, đặc biệt là bọ trĩ dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Nếu vừa thay đất cho cây, bạn không nên bón phân vì lúc này bộ rễ của cây không thể hấp thụ được, thậm chí còn làm chết cây. Sau khi bạn đã phun cành và bón phân theo hướng dẫn trên cũng đã đủ lượng dinh dưỡng để cây mai phát triển trong đầu mùa mưa tới.

Như vậy việc chăm sóc cây mai sau tết coi như đã hoàn chỉnh. Đây là những bước giúp bạn chuẩn bị tích lũy dinh dưỡng cho cây trong mùa mưa thật tốt để cây có hoa đẹp vào Tết năm sau.

Nếu nhà bạn chơi mai trong dịp tết này và cần kỹ thuật để chăm sóc mai sau tết, bạn có thể tham khảo những thông tin trên để có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây mai sau tết nhé. Thông thường nhiều gia đình sẽ nhờ nhà vườn hoặc chủ vườn chăm sóc cây mai cho mình để năm sau cây phát triển và cho hoa nhiều hơn. Nếu bạn yêu thích trồng và chăm sóc mai, muốn thử nghiệm để xem năm sau cây có ra hoa đúng dịp tết không, bạn có thể áp dụng những bước trên nhé. Bên cạnh đó học hỏi và tìm tòi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc mai từ mọi người để tích lũy cho mình, giúp bạn chăm sóc cây mai chuyên nghiệp hơn.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh