HÀ NỘI 0988833653

Những loại cây không nên trồng trong nhà

Có nhiều loại cây tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp cho không gian của gia đình bạn. Tuy nhiên có những loại cây được xem là thải nhiều độc tố, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu như trồng trong nhà. Sau đây là những loại cây không nên trồng trong nhà mà bạn nên biết để tránh.

  1. Cây Mã Tiền không nên trồng trong nhà

Những loại cây không nên trồng trong nhà phải nhắc đến đó là Cây Mã Tiền. Đây là một trong số các loại cây cảnh có quả nhỏ với hình dáng giống quả cam, nhìn khá độc đáo và thường được chọn làm cây cảnh trong nhà.

nhung-loai-cay-khong-nen-trong-trong-nha

Tuy nhiên, Cây Mã Tiền có độc dược nằm ở quả. Trong quả có hạt chứa nhiều chất alcaloid, nếu ăn nhầm sẽ bị co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Vì vậy các gia đình nên lưu ý khi có ý định trồng Cây Mã Tiền trong nhà nhé.

  1. Cây Hoa Huệ Lily

List cây thứ hai trong số những loại cây không nên trồng trong nhà đó là Cây Hoa Huệ Lily. Đây là cây có màu sắc đỏ nổi bật nhìn rất bắt mắt nhưng lại chứa nhiều độc tố. Cây có củ chứa chất độc Lycorine, nếu dính phải sẽ dễ gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa ngáy rất khó chịu.

  1. Cây Môn Trường Sinh

Cây Môn Trường Sinh cũng nằm trong list cây cảnh được nhiều người yêu thích trồng. Tuy nhiên đây cũng là cây được khuyến cáo không nên trồng trong nhà bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Hoa lá của Cây Môn Trường Sinh có chứa axit oxalic và asparagine, chất lỏng trong cành lá có độc tính rất mạnh, nếu da tiếp xúc sẽ bị ngứa. Không những thế, quả của Cây Môn Trường Sinh nếu ăn nhầm sẽ gây sưng đau yết hầu, tổn thương đến dây thanh. Người xưa gọi cây trường sinh đốm là “cây câm điếc”, cả người lẫn vật ăn phải cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy đây là một trong số những loại cây không nên trồng trong nhà mà bạn cần lưu ý.

  1. Cây Hoa Thủy Tiên

Cây Hoa Thủy Tiên với những bông hoa nhỏ li ti nhìn rất đẹp mắt. Cây Hoa Thủy Tiên được trồng nhiều ở ban công hoặc sân vườn. Tuy nhiên Cây Hoa Thủy Tiên có chứa nhiều độc tố và nằm trong danh sách những loại cây không nên trồng trong nhà. Toàn thân Cây Hoa Thủy Tiên đều có độc, đặc biệt là thân củ. Nếu ăn nhầm phải Cây Hoa Thủy Tiên sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, mạch đập rối loạn, hô hấp không đều và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Vì vậy dễ bị co giật, tê liệt dẫn đến tử vong nếu ăn nhầm phải Cây Hoa Thủy Tiên này.

nhung-loai-cay-khong-nen-trong-trong-nha

  1. Cây Trúc Đào

Cây Trúc Đào có tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Cây Trúc Đào đều có chất độc mang tên Oleandrin, Neriin. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu con người bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải độc tố này sẽ gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và cơ thể mất kiểm soát dẫn đến hôn mêm. Nếu không xử lý kịp sẽ dẫn đến tử vong.

Vì vậy người ta khuyến cáo không nên trồng Cây Trúc Đào trong nhà, cạnh nguồn nước vì hoa và lá rụng xuống sẽ dễ dẫn đến nhiễm độc nước. Nếu gia đình bạn có ý định trồng Cây Trúc Đào trong nhà thì nên xem xét lại nhé.

  1. Cây Ngoắt Nghẻo

Cây Ngoắt Nghẻo có tên khoa học là Gloriosa superba. Cây Ngoắt Nghẻo có củ và hạt có chứa nhiều độc tố đó là Colchicine và Alkaloid. Nếu ăn phải Cây Ngoắt Nghẻo sẽ dễ dẫn đến gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mắt cảm giác và nếu nặng sẽ dẫn đến hôn mê, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

  1. Cây Hoa Đỗ Quyên

Cây Hoa Đỗ Quyên có tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của Cây Hoa Đỗ Quyên đều có chất độc mang tên là Andromedotoxin và Arbutin glucoside.

Cây Hoa Đỗ Quyên rất đẹp với những bông hoa tươi thắm, được nhiều gia đình trưng bày trong dịp tết. Tuy nhiên nếu những người bị ngộ độc do cây này thường có triệu chứng buồn nôn, uể oải, chóng mặt, khó thở và mất cân bằng. Vì vậy nếu trong gia đình có trẻ nhỏ thì nên cẩn thận khi trồng Cây Hoa Đỗ Quyên trong nhà nhé.

nhung-loai-cay-khong-nen-trong-trong-nha

  1. Cây Thông Liên

Cây Thông Liên hay còn có tên gọi khác là Cây Huỳnh Liên. Cây Thông Liên là loài cây thuộc họ Trúc đào có lá hình mác, mọc so le, thân cây cao khoảng 3 đến 4 mét. Thông thiên có xuất xứ từ châu Mỹ, thường gặp ở một số nơi như Kula, Maui, Waihee, Kihei, Kahana Beach, Hawaii…

Cây Thông Liên có nhiều chất độc nếu để dính phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cây Thông Liên có chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố bao gồm: thevetin, neriin, glucozid… có thể gây tử vong ở người. Vì vậy các gia đình phải lưu ý khi trồng Cây Thông Liên trong nhà nhé.

  1. Cây Thơm Ổi

Cây Thơm Ổi có tên khoa học là Lantana spp. Trong quả của Cây Thơm Ổi có chứa chất độc Lantanin alkaloid hoặc lantadene A. Nếu ăn phải quả của cây này sẽ dễ dẫn đến bỏng rát đường ruột, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy bạn nên lưu ý những loại cây không nên trồng trong nhà có cây này nhé.

  1. Cây Cà Độc Dược không nên trồng trong nhà

Cây Cà Độc Dược có tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Khi tiếp xúc với da hhay bất kỳ vị trí nào của Cây Cà Độc Dược đều có thể gây mẫn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu và gây ảo giác. Thậm chí nếu nặng sẽ gây hôn mê, có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Những loại cây không nên trồng trong nhà được chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại cây nào nên trồng, cây nào không nên trồng để tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh