HÀ NỘI 0988833653

Vì sao người già thường thích cây cảnh?

Hồi xưa tôi hay thấy người ta chơi cây, người thì mua hoa, người thì mua những cây thế, người thì mua cây ăn quả về trồng, nhưng băn khoăn lớn nhất của tôi vẫn là sao có những người bỏ ra một đống tiền để mua những cái cây nhìn thì cũng đẹp cơ mà vung tiền như thế phí quá. Dần dần càng lớn tôi mới hiểu được giá trị và vì sao lại vậy.

nguoi-gia-thich-cay-canh

Vì sao người già thường thích cây?

Ông nội một người làm trong tòa án, nghỉ hưu được hưởng lương thiếu tướng, ông là người khá khỏe mạnh có thể nói rất phong độ mặc dù đã ở tuổi 90, vì hưởng lương hưu thiếu tướng nên lương ông cao so với mặt bằng chung thu nhập ở quê, nhưng ông chi tiêu khá chi li, lý do vì bà tôi bị ngã cầu thang, sau đó không đi lại nhanh nhẹn được nữa, nên ông phải đi chợ thay bà, tôi thi thoảng lai ông đi chợ hay đi mua đồ đi cùng ông lúc nào ông cũng mặc cả, ông vẫn tính toán khá tốt. Đối với tôi ông gần như là một ” Star ” ông cũng thích cây như bao ông khác cơ mà thường thì tôi nghĩ chắc ông chả bao giờ mua được cây nào tử tế, trong vườn ông toàn trồng nha đam, cây khế, cây roi, hoa bỏng… rồi vài loại linh tinh, một lần về quê ghé sang thăm vườn nhà ông tôi khá bất ngờ thấy ông mua một cây Mai Chiếu Thủy to và có thế, tán

Tôi hỏi ông mua bao nhiêu?

Ông trả lời gần 2 triệu đấy cháu!

( Tôi thốt lên trời ông tiết kiệm từng nghìn một mà giờ bỏ ra tiền triệu mua cây, thật không thể tin nổi )

Tôi lại hỏi: Ông mua cây làm gì vậy?

Ông trả lời: Trồng cây chăm cây thấy nó khoan khoái thoải mái lắm cháu à!

Tôi lại hỏi: Vườn nhà ông đầy cây rồi còn mua làm gì, ông chăm mấy cây này cũng được mà, việc gì bỏ tiền triệu ra mua.

Ông trả lời: Ông thích thì ông mua thôi.

Đó là cuộc trò chuyện của tôi và ông cách đây cả năm trời rồi, tôi thi thoảng nhìn thấy mấy cái cây lại băn khoăn và suy nghĩ, tôi cảm thấy trong cuộc sống được chia là 2 phần một phần là tinh thần, một phần là vật chất. Tuổi trẻ có những người có niềm vui là đi chơi, chụp ảnh, leo núi, xem phim, cà phê nói chuyện phiếm, rồi bia rượu…Tất cả đều mất tiền nhưng nó giúp ta thoải mái, giúp ta cân bằng cuộc sống khi bao nhiêu bộn bề, công việc, tình cảm khiến ta như sắp ngục ngã nhưng nhờ có những thú vui như vậy giúp kéo ta trở về với vị trí cân bằng để tiếp tục đi. Cây cảnh cũng không ngoại lệ nó là một thú vui giúp ta cần bằng lại cuộc sống, ta có thể chăm sóc nó lúc rảnh rỗi, lúc stress…Nếu như đến một tầm chuyên chơi cây thì chỉ nhìn thế, nhìn gốc là người ta có thể đoán được cây này bao nhiêu tuổi, thế đó có ý nghĩa gì?

Tôi đúc rút lại mọi người thích cây thường vì lý do :

Lý do cũng không ngoài 2 phần tinh thần và vật chất. Về tinh thần nó giúp thoải mái tinh thần cân bằng cuộc sống.

Trong phần tinh thần này được chia làm 3 loại: Đẹp, ý nghĩa phong thủy và ý nghĩa.

Đẹp: Những người thích cái đẹp thường hay chọn mua những loại cây hoa, hay những loại cây có hình thù đẹp, lạ, độc đáo như Sen đá, xương rồng…Những người này cũng hay mua hoa về cắm. Tôi cũng từng đi mua cây hoa về trồng lúc mua xong, không hiểu vì sao trong người rất thoải mái. Bạn nào không tin hay đi mua thử và về trồng nhất là lúc một sáng thức dạy thấy nó ra hoa cảm giác hôm đấy thật tuyệt vời. Hoặc đôi khi thích vì thích, thích cái kiểu cây, thích kiểu mùi hương…

sen-da-dep-4

Sen đá ra hoa

Ý Nghĩa Phong Thủy: Cái này cũng rất quan trọng và được nhiều người quan tâm đến, nhất là những bạn làm văn phòng. Cây cảnh bản chất đã là rất tốt vì nó hút khí cacbonic và nhả oxi, thanh lọc không khí rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra trong phong thủy nó còn mang đến ý nghĩa về tiền bạc, may mắn, sức khỏe tùy thuộc vào cách bạn chọn cây. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống, bạn chỉ cần nghĩ bạn là người may mắn, bạn là người có sức khỏe là bạn đã thành công 50% rồi.

Ý nghĩa: Ý nghĩa ở đây là về tình cảm, có nhiều loài cây thể hiện cho tình yêu, tình bạn, sự gắn bó, hay đơn giản nó có ý nghĩa hút bức xạ máy tính như xương rồng và sen đá.

Vật chất: Đôi khi người ta muốn sở hữu cây cảnh vì nó mang đến giá trị vật chất cho ngôi nhà, cho địa vị của họ, để cho người khác thấy được mình là một người tầm cỡ.

Nhưng tất cả điều trên chỉ là một phần nhỏ phần quan trọng nhất mà khiến người già thích cây cảnh và nhất là cây thế. Đương nhiêu điều đầu tiên họ thích là vì cây giúp mang lại sự thoải mái và yên bình vì họ đã phải vật lộn, bon chen bao nhiêu năm giờ muốn có một khoảng lặng cho bản thân.

Và cây cũng như con người nếu cây không uốn thì không có giá trị, cây non uốn quá sẽ gẫy, cây già mạnh tay cũng gẫy. Cây đẹp là phải sống ở một môi trường khắc nhiệt như ký đá, nơi gió mạnh hoặc sống lâu năm. Một số tác phẩm kinh điển cây có 1 phần gẫy, hoặc một phần chết nhưng vẫn sống và phát triển. Thật sự nếu tìm hiểu sâu về vấn đề này thì nói mãi không hết, mình chỉ tóm lại được người già thích cây vì, cây mang đến cho họ sự thoải mái, yên tĩnh, đôi khi nhìn cây thấy được cuộc sống, thấy con người, tính cách của một ai đó mà trong đời mình đã từng gặp.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh