HÀ NỘI 0988833653

Một số bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách xử lý

Kim Tiền còn có tên gọi khác là Kim Phát Tài. Là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng đúng phương pháp và tỉ mỉ trong cách chăm sóc thì cây mới phát triển tốt. Trong bài viết hôm nay, Webcaycanh sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và khắc phục một số bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền. Từ đó, giúp bạn trồng và chăm sóc cây một cách hiệu quả nhất.

cây kim tiền để bàn bụi to

Kim Tiền nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ phát triển mạnh khoẻ, tươi tốt đem lại may mắn, đến cho gia chủ. Tuy nhiên trong thực tế, hầu như chúng ta không đáp ứng được đầy đủ các yếu tố cần thiết. Vì vậy, làm ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển nhiều của cây. Sau đây là những dấu hiệu và cách khắc phục một số bệnh thường gặp của cây.

Cây Kim Tiền bị vàng lá, rụng lá

Thông thường lá cây sẽ có màu xanh bóng, Thông thường cây có lá màu xanh đậm và bóng mướt. Nếu lá chuyển từ màu xanh sang vàng thì khả năng cao là liên quan đến chế độ nước. Nó có thể là thừa hoặc thiếu nước.

Thừa nước

Một trong những nguyên nhân làm cây bị vàng lá là thừa nước. Đầu tiên ta có thể xét về đặc điểm của cây, Kim Tiền là loại cây mọng nước. Nó chịu hạn tốt và có thể sống trong môi trường thiếu nước. Vì vậy, cây không hề ưa môi trường ẩm ướt. Việc tưới quá nhiều nước hoặc để đất ngập nước sẽ làm úng và vàng lá.

Để biết đất trồng có đang bị ẩm quá hay không, chúng ta có thể dùng que cắm xuống đất. Nếu rút que lên mà chuyển sang màu tối thì trong đất đang trữ nhiều nước. Trong trường hợp này ta sẽ khắc phục như sau:

 • Bước 1: Ngưng tưới nước và dừng các hoạt động cung cấp nước khác cho cây.
 • Bước 2: Di rời cây ra nơi thông thoáng, có ánh sáng mặt trời, tuy nhiên tránh ánh nắng gắt.
 • Bước 3: Cắt tỉa và loại bỏ những nhánh cây hoặc lá bị vàng hoặc thối hỏng.
 • Bước 4: Kiểm tra đáy chậu có thoát nước tốt không.
 • Bước 5: Sau khi thực hiện các bước trên, chúng ta sẽ không tưới nước cho cây trong 2 tuần. Đồng thời theo dõi độ ẩm của đất, nếu đất vẫn ẩm thì ta không cần tưới thêm nước. Cho đến khi lượng đất xung quanh chậu khô ráo thì tiếp tục tưới nước theo chế độ bình thường. Sau 1 – 2 tháng cây sẽ phục hồi phục khoẻ mạnh.

kim tiền bị vàng lá

Thiếu nước

Ngoài thừa nước thì thiếu nước cũng là nguyên nhân làm Kim Tiền bị vàng lá. Nguyên nhân thường do chủ nhà đi vắng hoặc quên tưới nước co cây trong thời gian dài. Khi bị thiếu nước, lá cây không chỉ chuyển sang màu vàng, nó còn bị quăn và mềm. So với nhận biết đất có bị ẩm hay không thì việc nhận biết đất bị khô dễ hơn. Chúng ta chỉ cần nhìn bề mặt đất, nếu đất có màu trắng, nứt nẻ thì lượng nước trong đất đang rất thấp. Để xử lý tình trạng thiếu nước này, ta cần tưới nước lên toàn bộ lá của cây và tưới cho cây khoảng 1 lít nước (đối với chậu cây có đường kính miệng 40 – 50 cm, chiều cao khoảng 60 cm). Ngoài ra, mỗi cây có kích cỡ và chậu khác nhau nên chúng ta cần tưới lượng nước phù hợp. Lưu ý, thực hiện hướng dẫn trên 2 lần/ tuần đầu tiên. Sau tuần đầu, ta có thể cung cấp nước cho cây bằng cách xịt nước lên lá.

Cây Kim Tiền bị thối gốc, thối rễ, thối thân

Nếu lá cây chuyển từ màu xanh sang vàng, đồng thời có mùi hôi bốc lên từ đất. Chắc chắn cây của bạn đã bị thối rễ. Nguyên nhân có thể do bị úng nước quá lâu ngày. Cách xử lý như sau:

 • Bước 1: Nhấc cây ra khỏi mặt đất, nhẹ nhàng rũ sạch đất còn dính ở rễ.
 • Bước 2: Cắt bỏ phần rễ cây bị thối, trường hợp thối nhiều quá bạn hoàn toàn có thể cắt bỏ toàn bộ rễ. Nhánh của cây sẽ mọc rễ ngay sau đó nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
 • Bước 3: Bỏ phần đất cũ và thay bằng đất khô, mới để trồng cây. Có thể trộn hỗn hợp đất cát, mùn, xơ dừa, tro trấu và các loại phân bón để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Trường hợp nếu cắt hết rễ, nên dùng thêm thuốc kích mọc rễ cho cây.

Trên đây là cách xử lý đối với cây bị thối rễ ở giai đoạn đầu. Trường hợp cây Kim Tiền của bạn bị thối cả rễ và thân thì cây không thể phục hồi được nữa. Lúc này chỉ còn cách nhân giống cây con bằng phương pháp giâm lá trong đất ẩm hoặc ra cửa hàng mua chậu cây mới. Bạn có thể đến Web Cây Cảnh, một địa chỉ uy tín để chọn một cây Kim Tiền khỏe mạnh. Không những vậy, tại đây bạn còn được tư vấn về cây Kim Tiền hợp mệnh gì hay vị trí đặt cây hợp với phong thuỷ.

kim tiền thối rễ

Cây Kim Tiền có lá nhạt màu, chồi lên bé, ẻo lả thiếu sức sống

Nguyên nhân làm lá cây Kim Tiền nhạt màu và ẻo lả có thể là do điều kiện ánh sáng yếu hoặc tối. Để khắc phục tình trạng này, ta cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên phải loại bỏ những lá và cành cây bị thối hỏng.
 • Bước 2: Chuyển chậu cây ra nơi có ánh sáng vừa đủ, tránh ánh sáng mặt trời chiếu gay gắt. Có thể thể để ở ban công, sân thượng.
 • Bước 3: Để cây từ 1 đến 2 tuần cho cây trao đổi chất tốt. Cho đến khi lá cây có màu xanh trở lại thì cho cây về vị trí cũ. Lưu ý: 2 đến 3 ngày lại đưa ra nơi có ánh sáng mặt trời (thực hiện liên tục trong 3 tuần).

Kim Tiền bị vàng lá

Cây bị rệp hoặc sâu bọ tấn công

Thường thì Kim Tiền có thể bị rệp trắng và loại nhện nhỏ có màu đỏ tấn công. Nếu xuất hiện, hai loài này thường tập trung ở mặt dưới và rìa lá. Ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể bắt chúng bằng tay hoặc gỡ mạng nhện. Ngoài ra, có thể xịt lên lá nước xà phòng hoặc dùng nước muối lau lá. Đối với những lá đã bị tấn công, ta nên loại bỏ ngay để tránh lây lan. Ở mức độ nặng hơn, chúng ta có thể dùng thuốc trừ sâu để phun.

Kim tiền bị rệp

Cây Kim Tiền bị rệp tấn công

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền và cách xử lý. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

Bài viết liên quan
dien-thoai-hn ban do fanpage web cay canh fanpage web cay canh